Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai trong buồng ối

Tác giả : Admin 13/11/2020
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện công đầu tiên thực hiện kỹ thuật can thiệp bào thai can thiệp trong buồng ối với đầy đủ trang thiết bị hiện đại cần thiết.

PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, tại phòng mổ đạt chuẩn quốc tế của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, kíp phẫu thuật gồm các giáo sư hàng đầu châu Âu và các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã thực hiện thành công các ca phẫu thuật (laser quang đông – để điều trị cho hội chứng truyền máu trong song thai (1 bánh rau 2 buồng ối) mở đầu cho bước phát triển của can thiệp bào thai tại Việt Nam.

Lễ trao tặng cờ thi đua chính phủ cho bệnh viện phụ sản Hà Nội

Ca thứ nhất là sản phụ N.T.N.T (SN 1993, ở tỉnh Quảng Ngãi) mang song thai 23 tuần bị mắc hội chứng truyền máu song thai. Vì chung bánh rau (chung nguồn dinh dưỡng) nên 2 thai truyền máu cho nhau, nếu để lâu sẽ gây ra biến chứng một thai nhận được nhiều máu quá sẽ phù thũng, phù các mô trong cơ thể. Ngược lại, thai nhận được ít máu hơn sẽ thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Ca thứ hai là sản phụ N.T.T (SN 1990, ở tỉnh Hưng Yên) mang song thai 18 tuần cũng bị chung bánh rau. Tuy nhiên, thời điểm nhập viện, thai nhi đã có biến chứng rất nặng, trong đó một thai được truyền thiếu máu đã bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kèm dị tật. Chính vì vậy, với trường hợp sản phụ này, kíp phẫu thuật đã quyết định can thiệp cứu lấy một thai còn khỏe mạnh.

Hiện tại sức khỏe của 2 sản phụ đều tốt và có thể khẳng định ca mổ đã thành công tốt đẹp và được tiếp tục theo dõi tích cực tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Can thiệp dị tật với các bào thai đang còn nằm trong bụng mẹ lần đầu tiên Việt Nam được triển khai thành công tại một bệnh viện công có ý nghĩa nhân văn to lớn. Từ trước tới nay, Y học nước ta mới thực hiện việc chẩn đoán trước sinh nhằm phát hiện dị tật và các lỗi của bào thai nhưng việc can thiệp bào thai chưa thực hiện được.

Can thiệp dị tật với các bào thai đang còn nằm trong bụng mẹ, là một điều hết sức may mắn cho các cặp vợ chồng nếu chẳng may các bé mắc các dị tật từ trong bào thai sẽ có cơ hội cứu sống. Mong rằng, BV sẽ thực hiện tốt và chuyển giao cho các cơ sở trong cả nước, để những song thai không may mắn được cứu chữa kịp thời ngay từ trong bụng mẹ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, y học bào thai là kỹ thuật cao nhất trong lĩnh vực sản khoa hiện nay. Nếu như trước đây, những thai phụ mắc các bệnh lý về bào thai phải chấp nhận hoặc thai nhi tử vong hoặc được chào đời nhưng phải mang theo dị tật. Giờ đây, với kỹ thuật can thiệp bào thai, chúng tôi có thể can thiệp được ở hầu hết các cơ quan của bào thai, thậm chí cả não, tim, màng phổi… ngay trong bụng mẹ. Đây là kỹ thuật khó nằm trong khuôn khổ đề tài cấp Nhà nước được Bộ Khoa học công nghệ môi trường tin cậy và phê duyệt đề cương giao cho BV Phụ sản Hà Nội thực hiện.

 “Y học bào thai hiện đại quan niệm: Thai nhi được coi như một bệnh nhân và phải điều trị khi có vấn đề bệnh lý. Mong rằng, các bác sĩ phát hiện sớm và chuyển sản phụ kịp thời để tránh biến chứng đã quá nặng không thể thực hiện phẫu thuật được”, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ.

Theo Tầm Nhìn

Tin liên quan