Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên có lén lút sử dụng máy nghi nhập lậu?

Tác giả : Admin 19/12/2020
Vừa qua tạp chí Sức khỏe cộng đồng thuộc Hội chăm sóc Sức khoẻ Cộng đồng Việt Nam đăng tải bài điều tra: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên lén lút sử dụng thiết bị nghi nhập lậu? đã gây ra phản ứng gay gắt giữa Bệnh viện và tác giả của bài báo này. Vậy đâu là sự thật của vụ việc?  

CHỨNG CỨ ĐIỀU TRA VIẾT BÀI?

Theo công văn phản hồi của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên với các cơ quan chức năng và Tổng biên tập Tạp chí Sức khoẻ Cộng đồng cũng như các cơ quan báo chí:

Ngày 19 tháng 11 năm 2020, trong email của bệnh viện bỗng nhiên nhận được một văn bản do hai người tự xưng là phóng viên của Tạp chí Sức khỏe Cộng đồng là Hồng Lĩnh và Văn Bảo đang thực hiện dự án nào đó, yêu cầu bệnh viện cung cấp: “Biên bản kiểm tra trang thiết bị hàng năm đối với bệnh viện. Phê duyệt thiết bị CO, CQ, hợp đồng mua bán, hoá đơn tài chính đối với thiết bị máy nội soi tiêu hoá Phòng Khám Đa Khoa An Bình đang sử dụng”. Kèm theo nội dung văn bản này có một bản ảnh về một chiếc máy được chụp từ xa không rõ nơi chụp và số hiệu máy.

Do Phòng khám Đa khoa An Bình không trực thuộc Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên nên Bệnh viện không có trách nhiệm phản hồi, coi đó là sự  “nhầm lẫn”.

Ngày 2/12/2020, có 3 người mang giấy giới thiệu của Tạp chí Sức khoẻ Cộng đồng do ông Hoàng Chiến Thắng ký, cử Lê Văn Lĩnh và Nguyễn Văn Bảo chức vụ Phóng viên đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên “Xác minh thông tin thiết bị y tế không hợp chuẩn được đưa vào bệnh viện”. Riêng ông Lê văn Lĩnh xuất trình thẻ nhà báo mang tên Lê Văn Lĩnh sinh năm 1993, số thẻ ITT 04618.

Bà Phan Thị Huyền Kế toán trưởng của bệnh viện được lãnh đạo phân công làm việc với đoàn đã xuất trình hồ sơ máy nội soi tiêu hoá đang sử dụng của bệnh viện (máy đã đăng ký với cơ quan bảo hiểm) và dẫn đoàn đến phòng đặt máy để đối chiếu. Đoàn xác định máy nội soi tiêu hoá đang sử dụng của bệnh viện và hồ sơ trùng khớp không có sai phạm (bệnh viện có lưu giữ băng ghi âm về cuộc làm việc này).

Ba ngày sau cuộc xác minh, Tạp chí Sức khoẻ Cộng đồng đăng tải bài viết: Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên lén lút sử dụng thiết bị y tế nghi nhập lậu? Phía bệnh viện hết sức ngỡ ngàng về cách tác nghiệp cũng như chứng cứ điều tra, trắng trợn bỏ qua kết quả xác minh của chính những người này trước đó và cách đưa thông tin sai sự thật của Tạp chí Sức khoẻ Cộng đồng qua bài báo này.

ĐỘNG CƠ VIẾT BÀI CỦA PHÓNG VIÊN LÀ GÌ?

Cũng theo băng ghi âm các cuộc gọi sau khi đăng tải bài viết ngày 5/12/2020 của tác giả Hồng Lĩnh đến ông Chủ tịch HĐQT và bà Kế toán trưởng bệnh viện, những người này đều có ý muốn gặp gỡ lãnh đạo bệnh viện để trao đổi?

Câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao lại “trao đổi” sau khi bài báo đã đăng tải, sao không “trao đổi” trước khi đăng bài? Có phải ở đây có điều gì đó trùng khớp với cảnh báo của các nhà quản lý về hiện tượng: Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ bài?

Chiều muộn ngày 10/12/2020, phóng viên Lê văn Lĩnh và Nguyễn văn Bảo đến gặp lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa trung tâm Thái Nguyên. Các PV cho biết trước đó đã đến làm việc với Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thái Nguyên. Khi trao đổi về nội dung bài báo đã đăng ngày 5/12/2020 hai phóng viên vẫn khẳng định có đủ căn cứ bằng hình ảnh bệnh viện sử dụng máy nghi nhập lậu. Phía bệnh viện kiên quyết bác bỏ căn cứ này vì đó là sai sự thật. Căn cứ này đã được chính những phóng viên này xác nhận ngày 2/12/2020. Phía bệnh viện coi bài viết này có động cơ không đúng đắn nhằm triệt hạ uy tín của bệnh viện, phục vụ cho một mục đích không trong sáng nào đấy.

Cuối buổi làm việc khi hai phóng viên ra về bệnh viện không tiếp ăn uống chỉ gửi quà là một cân chè đặc sản Thái Nguyên đến hai nhà báo. Thay lời cảm ơn như thông lệ, nhà báo Lê Văn Lĩnh đặt câu hỏi: CHỈ CÓ MỖI CHÈ THÔI À? Qua câu hỏi của ông Lĩnh, người đại diện cho nhóm phóng viên, đồng thời sâu chuỗi lại quá trình tác nghiệp của nhóm phóng viên này dễ dàng nhận thấy có điều gì đó chưa ổn về động cơ của những bài viết đã đăng. Thể hiện ngay sau câu hỏi này hậu quả bệnh viện gánh thêm một đòn nặng nề nữa, đó là ngay trong đêm hôm đó tác giả Hồng Lĩnh đã có ngay thêm một bài trả lời: Bệnh viện đa khoa trung tâm Thái nguyên nghi sử dụng máy nội soi không phép. Bảo hiểm xã hội Thái nguyên vào cuộc?

Hình ảnh chiếc máy PV gửi đến Email của bệnh viện

Những chứng cứ trong bài báo này không có gì mới, vẫn chỉ là những nghi vấn như “tít” của bài báo. Nhưng những chi tiết của bài báo này có nhiều điều sẽ được bàn vào số sau, chỉ lưu ý rằng kể từ khi bài báo được đăng tải đến nay đã hơn một tuần Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên chưa nhận được bất cứ văn bản hay ý kiến nào của Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thái Nguyên yêu cầu làm việc. Có ý kiến cho rằng nhà báo Hồng Lĩnh “dự đoán được” Bảo hiểm Xã hội sẽ làm việc nên thông tin trước đến độc giả? Nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng cách đưa tin của nhà báo Hồng Lĩnh như kiểu đang “cầm đèn chạy trước ô tô”, nên chăng trong trường hợp này không được giật tít khẳng định Bảo hiểm Xã hội đã vào cuộc?

Ngoài việc đưa thông tin lên báo khi mới chỉ là nghi vấn phóng viên Hồng Lĩnh còn điện thoại cho một đồng nghiệp ở một tờ báo khác chê trách cách ứng xử của ông Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên và lớn tiếng đe doạ sẽ xoá sổ bảo hiểm đối với bệnh viện này?

LỜI BÌNH

Toàn bộ nội dung trong bài viết được sơ lược trong văn bản phản hồi của Bệnh viện Đa khoa Trung tâm Thái Nguyên gửi tới các cấp có thẩm quyền và đến các cơ quan thông tin đại chúng. Tác giả bài viết chỉ có lời bình ngắn gọn: Nhà báo hành nghề phải khách quan, tôn trọng sự thật, phải có đạo đức của người làm báo. Đừng vì một động cơ nào đó mà chà đạp lên sự thật và tuyệt đối không nên đưa tin theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”./.

Theo Tầm Nhìn

Link gốc: Tầm Nhìn

Tin liên quan