Bài 1: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, gây hậu quả nghiêm trọng?

TIÊU ĐIỂM

Vườn lan Giả Hạc đột biến gen tiền tỷ của 8X Đăk Nông

Được sự giới thiệu của nhiều dân chơi đam mê lan, tôi ghé thăm vườn lan giả hạc đột biến gen hàng tỷ đồng...

Nhà đầu tư có biết: Nỗi lo “ngay ngáy” sát lưng của TechcomBank?

Ngân hàng do tỉ phú Hồ Hùng Anh làm Chủ tịch đang tập trung nhiều vào "mỏ neo" Vingroup. Phụ thuộc vào "ông lớn" Điều mà...

Có phải FLC bị ‘tố’ vi phạm hợp đồng đã ký tại dự án FLC Quảng Bình?

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và đã cũng đã...

Phía sau ‘siêu phẩm’ Dragon Riverside City: Nước cờ thâu tóm đất vàng từ EVN

Khu đất “vàng” rộng gần 31.164m2 nằm ở vị trí đắc địa số 628-630 Võ Văn Kiệt, Quận 5, TP.HCM có số phận hẩm...
Mặc dù trúng gói thầu lớn trong việc Cung cấp dịch vụ thiết kế và hủy giếng dầu. Tuy nhiên Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro đã không thực hiện đúng tiến độ của Hợp đồng, gây thiệt hại về kinh tế, mất uy tín với đối tác.

Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP) được thành lập năm 1981, trên cơ sở Hiệp định Liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên Xô về hợp tác thăm dò địa chất và khai thác dầu khí ở thềm lục địa phía Nam Việt Nam. Hiện nay, Vietsovpetro đang hoạt động theo Hiệp định Liên Chính phủ Việt Nam và Liên bang Nga ký ngày 27/12/2010 về tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực thăm dò địa chất và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Được biết, Vietsovpetro là nhà thầu trúng gói thầu “Cung cấp dịch vụ thiết kế và hủy giếng DH-1P, DH-2P, DH-3P tại mỏ Đại Hùng, Lô 05-1A”. Hợp đồng số PVEPPOC-18-10597, ký ngày 10/01/2019 do Công ty TNHH MTV Điều hành Thăm dò Khai thác dầu khí trong nước (PVEP POC) làm chủ đầu tư.

Thời điểm trước khi POC và VSP ký hợp đồng với nhau, khi có thông tin về việc PVEP POC có nhu cầu thực hiện gói thầu huỷ giếng dầu 1P,2P và 3P mỏ Đại Hùng theo phương án tháo giàn. Từ tháng 9/2017, VSP đã liên hệ với nhiều nhà thầu phụ có khả năng thực hiện công việc để xem xét về việc tham dự gói thầu của PVEP POC, tuy nhiên đều không có kết quả.

Đến tháng 6/2018, VSP liên hệ với CAV Enengy Sdn. Bhd (Sau này được đổi tên thành Xtreme Subsea Solution Sdn. Bhd – XSS) mời cùng tham gia gói thầu của POC. Được biết, XSS từ ngày 4/12/2018 chưa có quan hệ kinh tế nào trước khi cùng tham gia thực hiện gói thầu huỷ giếng dầu 1P,2P và 3P mỏ Đại Hùng, lô 05-1a của PVEP POC.

Ngày 01/7/2018, XSS có email gửi VSP thông báo xác nhận tham gia cùng VSP chào thầu gói thầu của PVEP POC. Đây là nhà thầu duy nhất cho đến thời điểm này đồng ý hợp tác cùng VSP và có đầy đủ đội ngũ nhân sự phương tiện và phương án kỹ thuật phù hợp  các yêu cầu trong hồ sơ mời thầu của chủ đầu tư.

Do đây là gói thầu có phạm vi công việc lớn (cung cấp dịch vụ thiết kế, tàu khoan để huỷ giếng mang tính chất đặc thù), thời gian cung cấp dịch vụ tương đối gấp (tháng 11/2018), giá trị vật tư mua chiếm hơn 20% tổng giá trị chào thầu dự kiến, có ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của giá dự thầu và VSP đã ký kết với XSS thoả thuận hợp tác dự thầu để cùng tham gia gói thầu này.

Trong quá trình nộp hồ sơ chào giá, XSS chỉ nộp Công văn của chủ tàu ngày 11/4/2018 về việc xác nhận XSS là chủ sở hữu tạm thời của tàu Norshore Atlantic đến 31/12/2018 mà không cung cấp cho VSP hợp đồng thuê tàu. Việc chỉ có xác nhận của chủ tàu liệu có đủ cơ sở để VSP xác nhận SXX có tạm sở hữu tàu hay không?

Ngày 17/12/2018, POC thông báo VSP trúng thầu. Hợp đồng giữa POC và VSP đã được ký ngày 10/01/2019. Trong Hợp đồng quy định, VSP cần nộp Bảo lãnh thực hiện Hợp đồng cho POC trong vòng 30 ngày. Trường hợp do lỗi của nhà thầu khiến Hợp đồng không thể thực hiện, POC có quyền gọi từ giá trị bảo lãnh số tiền bằng các chi phí thực tế đã phát sinh do lỗi của VSP. Sau khi ký Hợp đồng thì VSP đã nộp tiền bảo lãnh đúng thời hạn.

Ngày 20/2/2019, Vietsovpetro đã ký Hợp đồng số 0101/18/N-D5/VSP5-Xtreme với Công ty Xtreme Subsea Solution SDN.BHD (XSS) về việc “Cung cấp dịch vụ thiết kế và hủy giếng DH-1P, DH-2P, DH-3P tại mỏ Đại Hùng, Lô 05-1A”. Thời điểm ký kết trùng dịp Tết âm lịch nên mãi hơn một tháng sau VSP mới ký được hợp đồng chính thức với XSS. Sau khi ký Hợp đồng VSP đã có văn bản yêu cầu XSS nộp bảo lãnh nhưng XSS lại đề xuất một phương án bảo lãnh khác theo phương án mà VSP đã yêu cầu.

Ngày 28/3/2019, VSP có công văn đề nghị XSS huy động tàu hủy vào 01/5/2019. Để hủy giếng cần phải có tàu chuyên dụng đặc biệt. Ngày 30/3/2019, XSS gửi công văn chính thức trả lời không thể huy động tàu Norshore Atlantic theo đúng tiến độ hợp đồng.

Độ đèn led ô tô xe máy... Cái khó của khách hàng là không biết chọn thế nào cho phù hợp với cả trăm sản phẩm có tên NA NÁ như nhau.. Tìm hiểu thêm>>               https://owleye.vn

Ngày 01/4/2019, VSP thông báo cho POC về việc không thể huy động tàu với các nguyên nhân: Giữa XSS và chủ tàu (Malaysia) ký hợp đồng thuê tàu từng năm. Thời điểm thông báo là năm 2018 nên Hợp đồng 2019 chưa được ký; Do POC thay đổi thời gian dự kiến  bàn giao giếng là 15/10/2018 sang tháng 4/2019, nên năm 2019 không huy động được tàu.

Lý giải thêm về vấn đề này, VSP cho rằng, sau khi nhận được thông báo đổi thời gian thực hiện dự án sang tháng 4/2019, VSP đã yêu cầu và nhận được công văn từ chủ tàu, xác nhận đồng ý cho XSS thuê tàu Norshore Atlantic để thực hiện dự án trong 8 tháng. Chủ tàu cũng thông báo Hợp đồng thuê tàu mới đang được 2 bên đàm phán. VSP coi đây là sự việc nằm ngoài tầm kiểm soát của các bên khi chủ tàu cố ý gây khó khăn và không cho thuê tàu nữa.

Từ ngày 08/4/2019 đến 26/4/2019. XSS đã nhiều lần xin gia hạn thực hiện hợp đồng. Đến 08/5/2019 thì chính thức gửi thông báo cho VSP là không thể huy động được tàu Norshore Atlantic và đề xuất phương án thay thế.

Sau nhiều lần đưa ra phương án thay thế không khả thi, ngày 10/7/2019 POC gửi công văn cho VSP thông báo các phương án thay thế do VSP đề xuất không được chấp nhận so với yêu cầu của ITB và hợp đồng.

Ngày 18/7/2019, VSP gửi công văn số 3811 cho POC đề nghị đồng ý gia hạn bảo lãnh đến 23/10/2019 để các bên xác định các chi phí đã phát sinh. Theo VSP thì do Bảo lãnh thực hiện hợp đồng cũ hết hạn vào ngày 23/7/2019, phù hợp với quy định tại Điều 8.2 Hợp đồng ngày 19/7/2019, VSP thông báo và gửi Sửa đổi bảo lãnh cho POC. Theo đó, được gia hạn thêm 3 tháng.

Ngày 25/7/2019, Ngân hàng Vietcombank đã gửi công văn cho VSP thông báo đã chuyển toàn bộ giá trị bảo lãnh cho POC theo yêu cầu của POC. Số tiền bảo lãnh Vietcombank chuyển cho POC là: 1.125.625 USD (bằng 6% giá trị hợp đồng).
Gần đây nhất, trong văn bản số 233/TTDV ngày 17/1/2020 gửi XSS, VSP thông báo cho XSS rằng VSP đã bị PVEP POC tịch thu 1.551.791 USD tiền Bảo lãnh thực hiện hợp đồng do XSS không thực hiện hợp đồng số 0101/18/N-D5/VSP5-Xtreme và đề nghị XSS bồi thường cho VSP số tiền 1.551.791 USD là tổn thất tính đến hiện tại của VSP do XSS không thực hiện được hợp đồng. Đồng thời, VSP thông báo các chi phí phát sinh khác vẫn đang được tính toán và sẽ thông báo cho XSS sau.

Vậy trong vụ gói thầu hủy giếng dầu 1P, 2P và 3P mỏ Đại Hùng, Lô 05-1A, VSP đã không khảo sát, kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng khi lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Dẫn đến việc vi phạm hợp đồng đối với chủ  đầu tư, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của ngành cũng như uy tín đối ngoại hợp tác giữa hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga trong lĩnh vực dầu khí.

Theo Doanh nghiệp Đầu tư

HƯỚNG DẪN DOANH NGHIỆP.

Bạn đang đọc bài viết về các chủ đề Doanh Nhân, Doanh Nghiệp, Khởi Nghiệp tại trang tin tức điện tử tổng hợp Doanhnhanthudo.vn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 08888.3.0770 Hoặc email: doanhnhanthudo.vn@gmail.com

- Được tài trợ -

MỚI NHẤT

Hoàn Kiếm – Hà Nội: Xuất hiện công trình vi phạm quy hoạch tại phường Hàng Gai

Theo phản ánh của người dân đến Thời báo Doanh nhân, hiện nay trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đang có nhiều công trình...

Chưa GPXD, bị xử phạt, dự án nghìn tỷ Wyndham Thanh Thủy vẫn ngang nhiên rao bán

Dù chưa có giấy phép xây dựng, bị xử phạt khi cố tình thi công, tuy nhiên Dự án Tổ hợp khách sạn nghỉ...

Vận chuyển 5kg ma túy đá qua biên giới, cô gái Campuchia nhận án tử

Pháp luật : Trong quá trình di chuyển về Việt Nam, Miech SreyNeang đã bị Công an tỉnh Tây Ninh phát hiện và thu...

Thủ tướng tiếp tục làm việc với các địa phương, thúc đẩy quyết tâm phát triển

Sáng nay, 1/8, tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị làm việc với lãnh đạo các địa...

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai.

Smartphone 5G - Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ...

Thừa Thiên-Huế căng mình giữa “gọng kìm” của 2 dịch bệnh nguy hiểm.

Nằm giữa 2 vùng dịch của 2 dịch bệnh nguy hiểm, cả hệ thống chính trị và người dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đang tập...

Bà Phạm Chi Lan: Một số doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh là nhờ quan hệ thân hữu

Đó là nhận định của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan tại buổi tọa đàm Đối thoại về thể chế kinh tế thị...

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ đi về đâu?

Đại dịch Covid -19 có ảnh hưởng mạnh mẽ tới mọi mặt của các ngành kinh tế, trong đó có cả bất động sản....

JICA bàn giao máy ECMO và bộ xét nghiệm PCR cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngày 27/7, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy lô thiết bị y tế...

Đề xuất hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người trái phép.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của...

Sự thật người mua nhà sẽ bị mất trắng sau 50 năm?

Trước việc Nhà nước giao đất cho chủ đầu tư 50 - 70 năm, nhưng khi rao bán khách hàng được cấp quyền sử...

Bà Dương Mai Hoa tiếp tục “nhảy việc”, đổi chỗ làm tới 5 lần trong 2 năm qua

Sunshine Homes - thương hiệu bất động sản của Sunshine Group chính thức công bố thay đổi nhân sự ở vị trí lãnh đạo...

Hà Nội công bố Dự án Trung tâm Dưỡng lão sinh thái 200 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công bố Dự án Trồng cây dược liệu lâu năm kết hợp Trung tâm Dưỡng...

Ông Lê Thành Vinh rời Hội đồng quản trị FLC sau 7 năm gắn bó

Ông Vinh gia nhập FLC từ tháng 6/2013 và từng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc...

Công ty Cổ Phần Tràng An: Thông báo mời thầu.

Thông báo mời thầu  Thông tin chung: Tên cơ quan/đơn vị đăng ký thông báo: Công ty Cổ Phần Tràng An - Địa chỉ:...

Khi nào có kết quả thanh tra dự án Khu cứu hộ và việc bảo vệ rừng tại Phong Nha?

Đoàn thành tra đã kết thúc công việc thanh tra toàn diện dự án Khu cứu hộ và việc bảo vệ rừng tại Phong...

Trúng nhiều gói thầu “khủng”, TCT Thăng Long liệu có bứt phá?

Tổng công ty Thăng Long - CTCP (TCT Thăng Long) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2020 với kết quả doanh thu...

Kẻ cầm đầu vụ bán độ bạc tỷ của V.Ninh Bình: Doanh nhân, ông bầu thành đạt?

Đào Đức Lợi chính là kẻ cầm hơn 1 tỷ đồng tiền cá cược bóng đá của các cầu thủ V.Ninh Bình tại AFC...

Bài 1: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực, gây hậu quả nghiêm trọng?

Mặc dù trúng gói thầu lớn trong việc Cung cấp dịch vụ thiết kế và hủy giếng dầu. Tuy nhiên Liên doanh Việt –...

Silling Việt Nam: Mô hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Gần đây, có xuất hiện rất nhiều mô hình kinh doanh tài chính, huy động vốn bằng giao dịch bằng vật ngang giá chung...

Cách ngăn người khác đọc trộm tin nhắn Facebook trên iPhone.

Facebook vừa bổ sung tính năng khóa ứng dụng Messenger đối với các thiết bị chạy iOS thông qua Face ID, Touch ID hoặc...

Eximbank miễn nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT Đặng Anh Mai.

Ông Đặng Anh Mai bị miễn nhiệm chỉ trước khi Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông thường niên lần thứ hai...

Ngành du lịch đã có câu thần chú “Vừng ơi…”?.

Sau dịch Covid-19,ngành du lịch là ngành đầu tiên rơi vào trạng thái tê liệt. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, đa...

Nhà tù không tường” ở Philippines: Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tù nhân không thèm vượt ngục.

Pháp luât-Nhà tù không tường” ở Philippines: Địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, tù nhân không thèm vượt ngục. Có kích thước gấp...

Ông lớn Hòa Phát ‘ôm’ nợ khủng

Nợ phải trả của Hòa Phát Group tại thời điểm 30/6/2020 là hơn 60.063 tỷ đồng, trong đó nợ vay vượt 42.600 tỷ đồng. Công...

Đã bắt được kẻ cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Pháp luật - Công an đã bắt được kẻ cầm đầu đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh  vào Việt Nam trái phép...

Chủ dự án Triển lãm Giảng Võ hé lộ danh mục dự án đầu tư lên tới 80.000 tỷ đồng

Các dự án đều được thực hiện trực tiếp bằng nguồn vốn của nhà đầu tư, không sử dụng ngân sách nhà nước. Ngày 23/7/2020,...

Các “thiếu gia” nhà bầu Hiển, Hòa Phát, VPBank… lộ diện và ra tay

Năm 2020 đang chứng kiến sự "lộ diện" của con trai các đại gia bầu Hiển, Trần Đình Long, Dũng Gami... đi cùng với...

UBND thành phố Thái Nguyên cho bán đấu giá đất nền Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài trái quy định

Dự án khu dân cư đường Bắc Sơn kéo dài ( thành phố Thái Nguyên) chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đầy...

Thông tin chính thức về ca nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng

Bộ Y tế vừa thông tin chính thức về trường hợp nghi mắc COVID-19 tại Đà Nẵng, đó là bệnh nhân nam, 57 tuổi. Bệnh...

TIN NỔI BẬT

Hà Nội: Phê duyệt chỉ giới đường đỏ chạy qua đường Tố Hữu rộng hơn 21m

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký ban hành Quyết định số 1517/QĐ-UBND về việc phê duyệt...

Facebook sẽ không trả tiền chia sẻ tin tức cho báo chí.

Facebook từ chối đề xuất chia sẻ doanh thu quảng cáo với các hãng thông tấn của Úc và khẳng định việc kinh doanh...

Điều kiện mới về đầu tư sân golf

Các loại đất không được sử dụng để xây dựng sân golf gồm đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất...

King Coffee tài trợ cho tuyển bóng đá Việt Nam

King Coffee chính thức trở thành nhà tài trợ cho tuyển bóng đá Việt Nam trong 3 năm. Từ tháng 6/2020, thương hiệu cà phê...

Huyện Đắk Song: Cần lắm những hỗ trợ cùng chung tay ”giữ lửa” bếp ăn tình thương

Bếp ăn tình thương thuộc Hội chữ thập đỏ huyện Đắk Song đặt tại Trung tâm Y tế được thành lập từ tháng 8...

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng HUD1 chủ dự án Sky Central bị khách hàng tố

Tòa chung cư SKY CENTRAL tại 176 Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty Cổ phần Đầu tư...