Giá rau xanh Hà Nội tiếp tục “phi mã”, trong khi giá thịt heo giảm sâu
Theo các tiểu thương, 2 đợt bão vừa tràn vào đất liền là nguyên nhân chính khiến giá rau tăng vọt trong thời gian qua và những ngày tới đây, giá rau vẫn sẽ tiếp tục “phi mã”.
Giá rau xanh tăng vọt
Do ảnh hưởng mưa bão kéo dài nhiều ngày liền nên diện tích trồng rau màu của Hà Nội và các tỉnh lân cận bị ngập úng, gây thối hỏng, nhất là các loại rau ăn lá.
Tại nhiều chợ truyền thống ở Hà Nội, giá rau, củ tăng chóng mặt trong mấy ngày qua. Cụ thể, rau muống tăng gần gấp đôi, 8.000 đồng/bó lên tới 15.000 đồng/bó; cải ngọt cũng tăng 15.000 lên 25.000 đồng/kg, dưa chuột từ 17.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg, xu hào từ 8.000 đồng/củ lên 12 đồng/củ. Đáng chú ý, các loại rau gia vị như hành lá, rau mùi, mùi tàu, thì là… có mức tăng “chóng mặt”, thậm chí mỗi kg rau này còn đắt hơn cả 1kg thịt lợn.
Cụ thể, rau mồng tơi, rau muống có giá 14.000 – 15.000 đồng/bó; rau cải thảo là 17.000 – 19.000 đồng/kg; cải ngồng là 26.000 – 28.000 đồng/kg. Thậm chí, tại chợ Nam Đồng, rau cải thảo có giá lên đến 30.000 – 32.000 đồng/kg.
Ngoài ra, rau cải canh là 15.000 đồng/bó, trong khi trước đó, loại rau này chỉ có giá khoảng 5.000 – 7.000 đồng/bó, tùy địa điểm bán.
Giá rau xanh không chỉ tăng ở các chợ dân sinh, chợ tạm mà với những tiểu thương nhỏ lẻ, tiêu thụ hàng hóa qua các kênh mạng xã hội thì giá rau xanh, củ quả cũng “nhảy vọt”.
Chủ cửa hàng rau tại chợ Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, các loại rau xanh hiện nay quá đắt. “Tiểu thương chúng tôi cũng chẳng dám mua nhiều, cũng chẳng dám bán giá cao. Mua 8 bán 10, chủ yếu là phục vụ khách quen, giữ chân khách hàng”.
Giá lợn hơi có dấu hiệu hạ nhiệt
Sau nhiều tháng neo ở mức cao, giá thịt lợn đã có dấu hiệu hạ nhiệt tại các chợ dân sinh ở Hà Nội khiến các bà nội trợvui mừng, đặc biệt trong bối cảnh hầu bao đang bị thắt chặt do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.
Cụ thể, giá thịt lợn liên tục giảm trong mấy phiên gần đây, với mức giảm hàng chục nghìn đồng mỗi kg. Một tiểu thương tại chợ Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá thu mua lợn hơi giảm mạnh, hiện duy trì ở mức từ 35.000 – 38.000 đồng/kg, do vậy mà giá lợn thịt tại các lò mổ cũng giảm theo. Người mua buôn thịt lợn để bán lẻ tại các chợ dân sinh cũng mua được với mức giá thấp hơn nên các bà nội trợ mua thịt rẻ hơn hàng chục nghìn đồng mỗi kg.
“Giá lợn hơi đã chạm đáy rồi, nên giá thịt ở chợ cũng xuống theo. Giá thịt lợn giảm mạnh nên hàng của tôi bán nhanh hết lắm. Các bà nội trợ phấn khởi, mua thịt lợn không phải dè xẻn như trước nữa”, tiểu thương ở chợ cho biết.
Tiểu thương tại chợ Mậu Lương (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm mạnh là do vừa qua sản lượng thịt lợn nhập khẩu nhiều trong khi các trang trại lớn trong nước cũng tăng đàn mạnh.
Do dịch bệnh và lệnh phong tỏa khiến việc lưu thông khó khăn, tiêu thụ thịt lợn chậm lại vì nhiều chợ dân sinh phải tạm đóng cửa. Nay dịch bệnh từng bước được kiểm soát, các chợ đã mở cửa trở lại, lưu thông hàng hóa thuận tiện, nguồn cung lợn dồi dào nên giá lợn hơi giảm mạnh kéo theo giá thịt lợn tại các chợ cũng giảm theo.
Theo Môi trường và Đô thị VN